Khử trùng bình sữa - bạn có thể chưa biết

  08/09/2015

I. CÓ CẦN THIẾT PHẢI KHỬ TRÙNG BÌNH SỮA?

Các bà mẹ nói gì về việc khử trùng bình sữa?
- Nhất thiết phải khử trùng bình sữa cho con.
- Khử trùng thì tốt, nếu không chỉ cần đảm bảo vệ sinh chung.
- Không cần khử trùng bình sữa.
- ...

Lời khuyên của chuyên gia


Vậy đâu là quan niệm đúng về việc khử trùng bình sữa cho bé? Theo hầu hết các chuyên gia nhi khoa, việc khử trùng bình sữa và các dụng cụ liên quan đến việc cho bé bú là cần thiết khi bé dưới 6 tháng tuổi, vì lúc này hệ miễn dịch của trẻ còn non nên bé dễ bị rối loạn tiêu hóa nếu sữa bé uống vào bị nhiễm bẩn; trong khi đó, môi trường ô nhiễm và điều kiện bên trong các dụng cụ cho bú như bình sữa, núm vú, máy hút sữa rất thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi.

Khử trùng bình sữa khi bé dưới 6 tháng tuổi để tránh nguy cơ ngộ độc 
và rối loạn tiêu hóa. - Ảnh: Inmagine


Tuy nhiên, các bà mẹ cũng được khuyên không nên quá “khó khăn” trong việc này, việc khử trùng dụng cụ cho ăn của bé kéo dài trên 6 tháng đầu đời của bé ngược lại sẽ khiến hệ miễn dịch của bé không được rèn luyện để chống lại bệnh tật; mẹ bận rộn hơn vô ích vì tuổi này bé đã bắt đầu giai đoạn khám phá thế giới bằng cách cho tất cả mọi thứ trong tầm tay vào miệng (tất nhiên mẹ không thể khử trùng mọi thứ xung quanh bé được).


II. PHƯƠNG PHÁP KHỬ TRÙNG VÀ MẸO VỆ SINH BÌNH SỮA


Phương pháp khử trùng bình sữa và dụng cụ cho bú

Nguyên tắc làm sạch và khử trùng

Các dụng cụ tiếp xúc trực tiếp đến sữa của trẻ (bao gồm núm vú, bình đựng, nắp đậy và nắp giữ núm vú, máy hút sữa mẹ…) cần được làm sạch và khử trùng trước khi pha sữa cho bé và sau khi bé đã bú xong (nếu bạn không có thời gian vệ sinh bình ngay sau khi bé bú thì ít nhất cũng nên tráng bình để tránh lưu cữu sữa trong bình lâu). Về cơ bản, việc vệ sinh dụng cụ cho bú trải qua 2 bước chính:

 

  • Cọ rửa: Bình và các dụng cụ cho bú cần được rửa sạch bằng nước lạnh (không cọ rửa bình với nước nóng vì sẽ làm vi khuẩn sinh sôi mạnh) với que cọ rửa chai lọ; lắp núm vú vào bình và cho nước sạch phun qua núm nhiều lần để rửa trôi vi khuẩn trong lỗ núm; tráng lại bằng nước ấm; lật úp và phơi dưới nắng.
  • Khử trùng: Tùy theo hoàn cảnh, hãy chọn phương pháp tiện lợi nhất cho bạn trong các phương pháp sau: khử nguội với nước lạnh và hóa chất khử trùng (viên clo), khử nóng với nước sôi, khử trùng bằng hơi nước với nồi hấp tiệt trùng...

Dưới đây là một vài lưu ý khác liên quan đến chất liệu bình sữa và việc tiệt trùng an toàn:

+ Bạn nên chuẩn bị từ 2 – 3 bộ bình sữa để thay thế cho trẻ dùng.
+ Luôn chuẩn bị sẵn sàng bình sữa đã tiệt trùng cho trẻ dùng, không nên cho trẻ dùng bình sữa qua ngày mà không tiệt trùng.
+ Đảm bảo rằng núm vú là bộ phận được tiệt trùng cẩn thận nhất trước khi đổ sữa vào bình.
 
+ Không để trẻ tự dùng bình sữa mà không có sự cầm, giữ cho bú của người lớn để tránh tai nạn bé bị ngạt và sặc với sữa chảy ra từ bình, đặc biệt khi bé ngủ.
+ Luôn khử trùng bình sữa cho trẻ sơ sinh trước khi cho bú.

Sưu tầm
----------------------------------------------------------------------------------
Các sản phẩm Dr.ECA, nước rửa ECA là các dung dịch khử trùng dựa trên công nghệ hoạt hóa điện hóa. Dung dịch có khả năng diệt khuẩn tới 99,9% nhưng lại rất an toàn với con người và môi trường.
Thông tin chi tiết xin liên hệ tới số điện thoại 04.62843518 hoặc email: dungdichkhutrung@gmail.com

 
Bình luận

Tin tức mới