Con bệnh nhẹ thành nặng vì sai lầm của bố mẹ

  18/05/2016

Bệnh nặng vì kiêng tắm

Con bệnh nhẹ thành nặng vì sai lầm của bố mẹNhững ngày này, chị Hoàng Thị Loan (ở Cát Linh, Hà Nội) luôn cảm thấy lo lắng vì cậu con trai 11 tháng tuổi xuất hiện những vết mẩn đỏ, trong có những mụn nước nhỏ li ti ở nhiều vị trí trên tay và chân. 

Sau một vài ngày, những mụn nước xuất hiện thêm ở miệng khiến bé khó chịu và lười ăn. Đi khám bác sĩ cho biết con trai chị bị bệnh tay - chân - miệng (TCM). Bác sĩ dặn chị Loan phải cho con uống thuốc và bôi thuốc đầy đủ, ăn uống đủ chất dinh dưỡng và quan trọng nhất phải luôn giữ vệ sinh cho con được sạch sẽ. 
Vì chị Loan phải đi làm cả ngày nên việc chăm sóc con chị đều phải nhờ cậy mẹ chồng trông nom hộ. Với quan niệm khi mắc bệnh TCM phải kiêng nước, kiêng gió nên trong mấy ngày liền con trai chị đều không được bà nội tắm rửa. 
“Trời mùa hè nóng bức, cháu lại nô đùa hoạt động nhiều nên mồ hôi ra cộng với các chất bụi, bẩn nhưng không được tắm nên người cháu càng bẩn. Hàng ngày, cháu chỉ được vệ sinh hai lần vào buổi sáng và buổi tối. Mỗi lần vệ sinh, cháu chỉ được lau mặt và lau hai bàn tay bàn chân. Vì thế mà sau vài ngày uống thuốc, tình trạng của cháu vẫn không đỡ mà các mụn nước ngày càng lan rộng và loét sâu hơn khiến cháu mệt mỏi khó chịu” - chị Loan cho biết. 
Chưa kể, mẹ chồng chị Loan còn nghe bạn bè mách nước về lấy kim nhể những mụn nước trên người cháu cho vỡ ra. Khi thấy những vết mụn nước của con đã có biến chứng chị Loan đưa con đi khám lại. 
Tại bệnh viện, chị đã chứng kiến không ít đứa trẻ giống con chị cũng bị bệnh TCM nhưng bị biến chứng nặng do những quan niệm sai lầm của phụ huynh trong quá trình chăm sóc. 

Xà phòng là cách hữu hiệu
Theo các bác sĩ Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, TCM là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus thuộc nhóm Enterovirus gây ra. Bệnh lây từ người sang người, dễ gây thành dịch, thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh TCM xuất hiện quanh năm nhưng tăng mạnh vào tháng 3, tháng 5 và tháng 9, tháng 10. 
Hiện nay bệnh TCM chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chỉ có điều trị hỗ trợ Cách hữu hiệu nhất giúp đẩy lùi bệnh TCM chính là việc trẻ được tắm rửa sạch sẽ mỗi ngày bằng xà phòng và nước sạch. 
Các bậc phụ huynh cần tuyệt đối tránh những quan niệm sai lầm như kiêng tắm, kiêng gió, châm chích cho mụn vỡ ra khi chăm sóc trẻ bị bệnh TCM. Vì đây chính là nguyên nhân làm cho bệnh của trẻ trầm trọng hơn và là con đường ngắn nhất dẫn đến tình trạng bội nhiễm vi khuẩn rất nguy hiểm. 
Ngoài ra, người lớn cần theo dõi sát sao diễn biến bệnh tình của trẻ để được điều trị đúng hướng, tránh xảy ra biến chứng. Trẻ bị bệnh cần được bảo đảm dinh dưỡng đầy đủ nhằm tạo ra sức đề kháng. 
Về phía Bộ Y tế, Cục Y tế dự phòng cũng khuyến cáo người dân chủ động phòng chống bệnh TCM. Theo đó, phần vệ sinh cá nhân được đặc biệt chú trọng. Cha mẹ cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày cho cả mình và con trẻ, đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

Mai Hiền - baophapluat.vn 5/2016

Bình luận

Tin tức mới