Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh Tay- Chân- Miệng

  15/04/2016

Câu hỏi: Khi con trẻ bị bệnh Tay - Chân - Miệng thì cần cho trẻ kiêng những thực phẩm nào? Chế độ dinh dưỡng của người bị Tay - Chân - Miệng?

 

Trả lời: ThS.BS. Lê Thị Hải, Nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Khi trẻ bị bệnh Tay - Chân - Miệng hay những bệnh liên quan tới nhiễm khuẩn thì phong tục tập quán của các mẹ thường là rất hay khiêm khem. Ví dụ như ho thì kiêng tôm, kiêng thịt gà, kiêng trứng v.v.. thì theo tôi, đó không đúng chút nào. Bệnh Tay - Chân - Miệng không phải kiêng bất kỳ một loại thực phẩm nào, và cũng không có loại thực phẩm nào mà cháu ăn lại khiến bệnh nặng lên cả. Mà chúng ta chỉ cần lựa chọn các thực phẩm giàu vitamin A, C và kẽm vì đó là các vi chất dinh dưỡng có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho trẻ nhanh hồi phục. Ngoài ra, các chất khác như đạm cũng hết sức cần thiết. Do đó, khi con bị bệnh, bạn không cần kiêng cho con bất kỳ thực phẩm nào. 

Vì đây là bệnh truyền nhiễm do virut đường tiêu hóa, do đó, bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào. Thế nhưng, chủ yếu trên 90% ca bệnh này là trẻ em, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi và 3 tuổi. Bởi trẻ nhỏ dưới 3 - 5 tuổi có hệ thống miễn dịch còn non kém, do đó dễ mắc bệnh.

Thiếu niên, người lớn cũng có thể mắc bệnh này, tuy nhiên rất hiếm gặp bởi vì hệ miễn dịch người lớn tốt hơn, và nếu có mắc thì biểu hiện bệnh ở người lớn cũng không ở dạng điển hình, chỉ ở dạng người mang bệnh thôi chứ không có những biểu hiện lâm sàng. Lứa tuổi thiếu niên cũng có thể mắc nhưng mà cũng rất hiếm gặp.

Người lớn bị mắc bệnh nhiệt miệng lại chủ yếu do các nguyên nhân khác, như virus herpes chẳng hạn hoặc bị thiếu một số vitamin B, vitamin B2... Ở mọi trường hợp bị tổn thương miệng thì nguyên tắc chung vẫn là chúng ta chọn các món ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa, không nóng quá, không lạnh quá, không mặn quá...

Nguyễn Duyên (khoeplus.vn)

Bình luận

Tin tức mới