Cần làm gì để phòng bệnh tay chân miệng?

  26/10/2015

Bệnh tay chân miệng lây lan qua tiếp trực tiếp với những giọt dịch tiết hầu họng hoặc dịch vỡ từ những mụn nước trên bàn tay, bàn chân của bệnh nhân. Bệnh cũng có thể lây qua sự tiếp xúc với đồ chơi, vật dụng bị dính dịch tiết hoặc dịch từ các bóng nước trên bàn tay của bệnh nhân. Ngoài ra, bàn tay của người lớn cũng là trung gian truyền virus từ trẻ bệnh sang trẻ lành nếu không rửa sạch bàn tay sau khi chăm sóc hoặc tiếp xúc với trẻ bệnh. Nhìn chung đây là một bệnh truyền nhiễm dễ lây lan và cho đến nay vẫn chưa có vắc-xin dự phòng cũng như chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Vì vậy, để phòng ngừa bệnh tay-chân-miệng chúng ta cần quan tâm thực hiện đầy đủ, và thường xuyên các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh – khử khuẩn đồ chơi, vật dụng và khu vực sinh hoạt của trẻ. Cụ thể như sau:       
- Thường xuyên rửa sạch bàn tay của trẻ bằng nước và xà bông, trước khi trẻ ăn và ngay khi bàn tay trẻ bị dơ.
- Người chăm sóc trẻ thường xuyên rửa tay bằng nước và xà bông trước khi và sau   khi chăm sóc trẻ (cho trẻ ăn, tắm rửa, thay đồ, chơi đùa với trẻ…).         
- Không cho trẻ tiếp xúc với trẻ đang bị bệnh tay-chân-miệng. Nếu trong nhà có 1 trẻ bị bệnh Tay-chân-miệng, phải cử riêng một người chăm sóc trẻ này.       
- Trong trường hợp không có người chăm sóc riêng cho trẻ bị bệnh, thì người chăm sóc trẻ phải rửa tay thật kỹ bằng nước và xà phòng sau khi chăm sóc cho trẻ bệnh và trước khi chăm sóc trẻ lành.
- Thực hiện vệ sinh hàng ngày và khử khuẩn hàng tuần đối với vật dụng, đồ chơi và khu vực sinh hoạt vui chơi của trẻ.
Việc vệ sinh hàng ngày như: lau nhà, mặt bàn, kệ tủ mà trẻ thường tiếp xúc nên bằng xà bông và các dung dịch lau sàn nhà thông dụng. Chúng ta cũng có thể sử dụng nước tẩy trắng (nước javel) ở nồng độ thấp để làm vệ sinh hàng ngày.

 

Việc khử khuần hàng tuần nên được thực hiện định kỳ vào một ngày nhất định trong tuần để dần tạo lập một thói quen mới. Việc khử khuẩn bao gồm ngâm đồ chơi và lau sàn nhà, kệ tủ nơi trẻ sinh hoạt bằng các dung dịch sát khuẩn. Một số chất sát khuẩn thường được sử dụng gồm: bột cloramin B 25%, các loại nước tẩy trắng (nước javel), dung dịch Anolyte...

Công ty EVD Công nghệ chuyên cung cấp các thiết bị khử trùng và các sản phẩm Dr.ECA, nước rửa ECA, nhiệt miệng ECA phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tay chân miệng và một số bệnh nhiễm khuẩn khác.
(Sưu tầm)

Bình luận

Tin tức mới