Bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm khuẩn

  16/02/2016

Những thông tin bổ ích sau đây sẽ giúp tránh được tác hại do nhiễm khuẩn gây ra.

Sự nhiễm khuẩn là gì?

Nhiễm khuẩn là sự phát triển của các vi khuẩn,virus không mong muốn trên cơ thể. Sự nhiễm khuẩn xảy ra khi các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào cơ thể nơi mà điều kiện cho phép chúng sống và sinh sôi nảy nở. 

Giảm nhiễm khuẩn thế nào?

1.Tăng cường sự chống đỡ của cơ thể với các loại virút và vi khuẩn

- Tăng cường sự miễn dịch của cơ thể bằng việc thường xuyên chăm sóc sức khỏe của bản thân; bằng chế độ ăn uống đầy đủ và cuộc sống tích cực.

- Cẩn thận trong sử dụng thuốc kháng sinh, chỉ sử dụng sau khi đã tham khảo ý kiến bác sĩ. Nếu thường xuyên sử dụng hay lạm dụng thuốc, dùng thuốc không đúng liều cũng làm vi khuẩn kháng thuốc gây mất tác dụng của thuốc.

- Quan tâm đến sự phòng vệ của cơ thể trước sự tấn công của các virus hay vi khuẩn có hại bằng chế độ ăn uống cân bằng, giàu vitamin, nghỉ ngơi đủ và tập luyện đều đặn.

Vi khuẩn Listeria monocytogenes là vi sinh vật gây ngộ độc thực phẩm nguy hiểm. Ảnh: tư liệu

2. Tránh những hoạt động hỗ trợ sự lây lan của virus và vi khuẩn

- Tránh dùng chung các vật dụng như dao cạo, cốc uống nước, đồ trang điểm, vật dụng cắt sửa móng tay, hoa tai, thiết bị y tế, bàn chải đánh răng, khăn, quần áo…

- Tạo ra những thói quen tránh làm vi khuẩn, virus lây lan như:

  •  Tránh đưa tay lên mặt, mắt, mũi và mồm khi tay đang bẩn.
  •  Dùng khăn giấy 1 lần, không sử dụng lại lần sau.
  •  Dùng khăn sạch che khi bạn hắt hơi hay ho.

- Thường xuyên vệ sinh thân thể nhà cửa để tránh bị nhiễm khuẩn. + Nên thường xuyên tắm rửa, thay quần áo, tất, quần áo lót và giặt sạch sẽ rồi phơi khô để tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn có cơ hội phát triển.

  • Tập trung vệ sinh những nơi dễ lây lan nhiều vi khuẩn như phòng bếp, nhà tắm, nơi giặt giũ.
  • Không nên để bàn chải đánh răng trong toilet và nên thay bàn chải mới đều đặn 3 tháng một lần.
  • Nên rửa sạch sẽ và cẩn thẩn các vật dụng nấu ăn, chú ý giữ vệ sinh bếp là nơi có điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn lây lan.

- Tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh qua quan hệ tình dục không an toàn. Tìm hiểu những biện pháp tình dục an toàn để hạn chế tối đa các tác nhân nguy hại cho sức khỏe.

- Tránh nhiễm khuẩn bằng những cách thông thường như:

  • Dùng găng tay: khi rửa các vật dụng bẩn, nếu tay bị thương nên băng trước khi đeo găng tay. Khi tháo găng tay ra, nên rửa lại tay bằng xà phòng diệt khuẩn. Nên thay găng tay mới khi có thể vì găng tay dùng lâu ngày cũng là vật làm lây lan vi khuẩn.
  • Cẩn thận với rác: không nên tiếp xúc trực tiếp với rác, khi làm gì đó bạn nên kê dưới bằng một tờ báo để tránh rơi rác bừa bãi và phải lấy tay nhặt rác. Rác cũng có nguy cơ cao cho vi khuẩn vào cơ thể. + Thường xuyên cọ rửa nhà tắm bằng những loại thuốc diệt khuẩn chuyên dụng tránh lây lan vi khuẩn khi có nhiều người sử dụng.
  • Rửa tay cẩn thận: trước và sau khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi toilet, sau khi đổ rác… Nên lựa chọn loại xà phòng vừa có tác dụng diệt khuẩn mà vẫn không hại cho da tay. 

Quỳnh Liên Theo  (Theo_ Dân trí )

---------------------------------------------------------------------------

Sử dụng các sản phẩm khử trùng như Dr.ECA, dung dịch Nano bạc để bảo vệ bạn tránh nhiễm khuẩn hay gặp. 

Bình luận

Tin tức mới